Bếp từ tự ngắt điện liên tục, nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ tự ngắt điện liên tục, nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đang đun nấu bình thường mà bếp từ tự ngắt hoặc bếp từ đóng ngắt liên tục không rõ nguyên nhân tại sao. Sửa Bếp Sài Gòn chia sẻ những lí do gây lỗi cũng như cách khắc phục cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ tự ngắt điện liên tục

Bếp từ nhập khẩu cao cấp là thiết bị nấu nướng được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Bếp thường có chế độ tự ngắt để bảo vệ bếp trong moojt số trường hợp, đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

Tuy nhiên, bếp lại đóng ngắt liên tục hoặc tự động ngắt khi nấu ăn bình thường thì có thể đã gặp lỗi. Bạn tham khảo những nguyên nhân, cách khắc phục chi tiết sau.

1. Bếp từ tự ngắt điện do có nước hoặc vật dụng phủ trên mặt kính

Bếp từ tự ngắt điện do có nước phủ trên mặt kính
Bếp từ tự ngắt điện do có nước trên bề mặt
 
Dòng bếp từ cao cấp sẽ tự động ngắt điện khi phát hiện nước hoặc vật dụng phủ trên mặt bếp. Đây là tính năng phổ biến nhằm đảm bảo an toàn cho bếp cũng như người dùng nếu bếp đun bị sôi trào ra ngoài.

Để khắc phục lỗi này nhanh chóng, bạn chỉ cần tắt bếp, dùng khăn mềm sạch lau vết chất lỏng ở bề mặt bếp. Sau đó bạn tiếp tục nấu ăn bình thường, bếp không tự ngắt nữa.

2. Bếp từ ngắt điện khi nhiệt độ vùng nấu quá cao

Bếp từ ngắt điện khi nhiệt độ vùng nấu quá cao
Bếp từ ngắt điện khi nhiệt độ vùng nấu quá cao
 
Trường hợp bếp từ ngắt điện khi đang nấu mà bạn không hề đụng đến bảng điều khiển hoặc dây kết nối thì có thể do nhiệt độ bếp quá cao. Hoặc bếp đang đun ở mức công suất cao, vượt quá quy định cho phép.

Nếu nguyên nhân là do nấu vượt quá mức công suất thì bạn không phải lo lắng bởi chức năng tự ngắt này hoàn toàn bình thường. Bếp tự bảo vệ khỏi việc quá tải để đảm bảo an toàn, tuổi thọ.

Biện pháp khắc phục bình thường để đun nấu tiếp là ngắt nguồn bếp từ, để nguội trong vài phút để bếp bớt nóng. Sau đó bạn nấu ở mức công suất thấp hơn sẽ bình thường.

3. Bếp tự ngắt khi không có nồi

Tính năng nhận diện nồi nấu thông minh có mặt ở hầu hết các dòng bếp từ cao cấp, bếp sẽ tự động ngắt khi không nhận thấy nồi nấu trên bếp. Nguyên nhân bếp tự ngắt này hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần đặt nồi lên bếp và đun nấu bình thường.

Thứ 2 là do nồi không đúng chất liệu, bếp kêu tit tit rồi tự ngắt, hoặc khi đang đun nấu mà nhấc nồi khỏi bếp cũng sẽ tự ngừng hoạt động. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất. Bạn thay đổi dùng nồi nấu đúng chất lượng, đặt bếp nấu ổn định bình thường.

4. Bếp từ ngắt điện khi nồi không hoặc đặt sai vị trí nồi

Bếp từ ngắt điện khi nồi không hoặc đặt sai vị trí nồi
Bếp từ ngắt điện khi nồi không hoặc đặt sai vị trí nồi
 
Thói quen đặt nồi không lên bếp rồi mới cho thức ăn vào khiến bếp gặp ảnh hưởng, hỏng nồi và bếp tự ngắt hoạt động. Bình thường bếp sẽ kêu tít tít rồi tắt khi đun nồi nóng mà không có thức ăn bên trong. Tính năng cảm biến nhiệt bếp từ nhận biết lượng nhiệt độ quá cao sẽ kích hoạt cơ chế tự bảo vệ của bếp.

Đặt nồi nấu lệch vị trí vùng nấu, kích thước nồi nấu quá bé hoặc quá lớn cũng là nguyên nhân khiến bếp tự ngắt. Cách khắc phục đơn giản là cho thức ăn vào nồi, không để bếp quá nóng mà hãy giảm mức công suất nấu phù hợp.  

5. Quạt tản nhiệt bị hỏng

Bạn dùng bếp từ nấu ăn được khoảng 1 phút thì tự ngắt, khởi động lại nhiều lần mà vẫn chỉ hoạt động vài giây rồi tự ngắt. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do quạt tản nhiệt trong bếp đã gặp trục trặc.

Bộ phận quạt có chức năng làm mát bếp khi đun nấu, nếu quạt dừng hoạt động sẽ khiến nhiệt độ bếp tăng cao, nóng bếp tự ngắt để giảm nhiệt lượng. Những linh kiện và bộ phận khác bên trong bếp từ sẽ được bảo vệ.

Trường hợp này cần gọi trung tâm sửa chữa bếp từ uy tín chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra, thay thế quạt tản nhiệt mới. Bạn không nên tự thực hiện thay thế nếu không hiểu rõ kĩ thuật.

6. Bo mạch cũ, chập chờn

Bo mạch cũ, chập chờn khiến bếp từ ngắt điện
Bo mạch cũ, chập chờn khiến bếp từ ngắt điện
 
Bếp từ ngắt điện liên tục khi các vùng nấu chưa kịp làm bóng có thể do bo mạch gặp lỗi hỏng. Lỗi này phổ biến do bếp từ đã dùng quá lâu không bảo trì, bảo dưỡng hoặc những yếu tố môi trường tác động bị hư hỏng.

Riêng với lỗi hỏng này có liên quan trực tiếp đến linh kiện bên trong bếp nên bắt buộc phải kiểm tra, tháo bếp hẳn ra để khắc phục. Bạn nên đem đến trung tâm bảo hành và sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp để được hỗ trợ chu đáo nhất.

Tổng hợp lại bếp từ ngắt liên tục có thể do tính nắng ngắt an toàn của bếp hoặc những linh kiện khác gặp sự cố. Để giải quyết triệt để, khắc phục chính xác cần xác định rõ nguyên nhân, hướng giải quyết đúng.

GỌI NGAY 0983.79.6633 khi cần sửa bếp từ giá rẻ tại nhà.

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok