Bếp từ Cata lỗi không lên nguồn, lỗi mạch điều khiển

Bếp từ Cata không lên nguồn, lỗi mạch điều khiển nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu thông tin chi tiết về lỗi này và các lưu ý vệ sinh bảo dưỡng bếp từ đảm bảo bếp hoạt động bền và tốt nhất. 

Nguyên nhân bếp từ Cata lỗi không lên nguồn, lỗi mạch điều khiển

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ là công suất cảm ứng từ trường sinh ra khi nối nguồn điện có bo mạch với cuộn dây đồng ngay bên dưới bếp. Nếu muốn ngắt nguồn điện từ bếp, người ta thường sử dụng loại bán dẫn IGBT có công suất 45-50A. Chính vì thế, nguyên nhân bếp từ bị mất nguồn điện có thể là do một số bộ phận linh kiện trong bếp bị hỏng:

  • Cầu chì bị đứt hoặc bị nổ cầu chì
  • Bếp bị hỏng sò công xuất
  • Tụ điện bếp từ hỏng
  • IC điện của bếp gặp lỗi
  • Con tụ bếp bị nổ
  • Lỗi cảm biến…

Cách khắc phục bếp từ Cata lỗi không lên nguồn

Kiểm tra cầu chì của bếp từ

Nếu cầu chì của bếp điện từ không đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp điện từ chạy biến áp xung hay nguồn điện là biến áp thường. Do dòng bếp từ chạy nguồn điện trước là biến áp thông thường nên bạn cần kiểm tra trở kháng bên sơ cấp có tốt không. Nếu máy biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động.

Kiểm tra chết IC điện bếp từ

IC nguồn là nguồn cung cấp năng lượng cho bếp điện từ hoạt động. Cũng giống như IC xe máy và các loại IC thiết bị khác. IC VIP22A của bếp điện từ bị lỗi, ngắt nguồn các linh kiện liên quan. Khi khởi động, bếp không bật vì không có dòng điện chạy qua.

Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất là bộ phận quan trọng của bếp điện từ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc có mở điện hay không. Nếu vỏ sò nguồn bị hỏng hoặc cầu chì bị đứtt, nguồn sẽ bị tắt. Bầu lọc 5UF-400v của bếp điện từ không thể dẫn điện qua. Bếp điện từ không được cấp điện nữa.

Kiểm tra cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt được gắn vào đáy dụng cụ nấu và gắn vào sò công suất, dùng để theo dõi nhiệt độ của xoong, chảo khi nấu thức ăn và theo dõi nhiệt độ của bếp điện khi thiết bị hoạt động. Bảo vệ các thành phần bên trong. Khi hư cảm biến nhiệt, bếp sẽ tự động mất nguồn, báo lỗi, mất kiểm soát nhiệt độ và hư hỏng các linh kiện khác của bếp. 

Hướng khắc phục khi cảm biến nhiệt lỗi: Thay thế hoặc bảo hành linh kiện này tại trung tâm/đơn vị bảo hành bếp từ chính hãng.

Kiểm tra tụ điện 5uF có thể bị hỏng

R cấp nguồn cho tụ lọc 5uF-400v bị hỏng từ nguồn vào. Ngoài ra, tụ lọc nguồn 5uF quá yếu để hoạt động. Tụ điện thường phá hủy điện trở cung cấp sơ cấp này và làm giảm giá trị điện dung của tụ điện. Không còn nguồn nữa để cấp cho sò nguồn và IC nguồn. Nếu tụ lọc nguồn đã hết tuổi thọ thì phải thay tụ lọc 5uF mới của bếp điện từ để đảm bảo nguồn điện ổn định.

Kiểm tra và cách khắc phục lỗi lỗi bếp từ lỗi mạch điều khiển

Kiểm tra các chức năng an toàn của bếp

Khi bếp từ có nguồn, có đèn nhưng không lên nhiệt thì bạn cần kiểm tra xem bếp có đang bị khóa chức năng hay không. Nếu có bạn chỉ cần điều chỉnh lại bếp từ về đúng chế độ, chương trình hoạt động thông thường là có thể sử dụng.

Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra lại hệ thống nguồn điện của bếp, công tắc và ổ cắm, aptomat có được kết nối tốt hay không.

Nếu bị tuột hoặc chưa cắm điện, chưa bật aptomat thì bạn chỉ cần bật công tắc là bếp có thể hoạt động. Còn nếu bạn đã bật aptomat hoặc cắm điện nhưng bếp vẫn chưa hoạt động thì cần kiểm tra lại hệ thống đường dây và vi mạch bên trong.

Bếp bị loạn cảm ứng

Khi gặp phải tình trạng này bạn cần xem tay mình có đang ướt hay bàn phím điều khiển của bếp từ có bị dính nước hay không. Nếu tay ướt thì bạn cần lau khô tay còn nếu mặt bếp từ có nước thì bạn cần dùng khăn khô để lau sạch rồi bật lại bếp để sử dụng.

Trong trường hợp tất cả đều khô ráo mà bếp vẫn bị nhảy loạn phím liên tục thì bạn nên tắt bếp rồi đợi 5-10 phút rồi mới bật lại để kiểm tra. Nếu vẫn không được thì bếp của bạn đã bị lỗi main và cần phải gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Hướng dẫn bảo dưỡng bếp từ Cata đúng cách:

Để bếp từ Cata luôn hoạt động tốt và có độ bền cao thì việc bảo dưỡng bếp điện từ theo định kỳ rất quan trọng và cần thiết. Theo các chuyên gia sửa chữa bếp từ, muốn tăng độ bền của bếp từ cần chú ý bảo dưỡng bếp theo những cách như sau:

Vệ sinh mặt bếp khi bếp vẫn còn ấm: Những vết bẩn nhẹ có thể làm sạch bằng nước tẩy rửa nhẹ, dùng miếng xốp mềm thấm chất tẩy rửa bếp điện từ chuyên dụng để làm sạch.

Những vết bẩn bám trên mặt bếp quá lâu, vón cục không thể làm sạch bằng khăn mềm được thì cần nhờ đến dao cạo chuyên dụng cho bếp từ. Bạn nên chú ý để dao cạo nghiêng góc 30 – 40 độ so với mặt bếp, cạo nhẹ nhàng để tránh gây trầy xước trên bề mặt.

Khi bề mặt kính bếp từ vỡ, nứt phải ngắt nguồn điện bếp ngay lập tức, không nên sử dụng bếp khi bề mặt kính trên chưa được thay mới.

Không nên sử dụng chất tẩy rửa bếp từ quá mạnh vì sẽ khiến bề mặt bếp nhanh chóng bị ăn mòn, mặt kính dễ dàng bị trầy xước hoặc dễ bị gãy vỡ.

Kiểm tra định kỳ các linh kiện của bếp từ như: dây dẫn điện, ổ cắm điện cũng cần được kiểm tra bảo dưỡng theo định kỳ. 

Chỉ đun nấu bằng loại nồi phù hợp cho bếp từ, những chất liệu khác vừa không thể đun nấu, lãng phí điện năng lại rất gây hại cho bếp.

Nếu nguồn điện trong gia đình bạn thường chập chờn thì nên dùng ổ ổn định dòng điện để trong quá trình sử dụng bếp không gây nên bất cứ sự cố nào.

 

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok