Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng tại nhà TPHCM chi tiết

Bạn nấu nướng bằng bếp từ hàng ngày nhưng bỗng nhiên đặt nồi lên bếp mãi mà chưa thấy nóng hoặc làm nóng quá chậm. Nếu gặp phải trường hợp này cần tìm hiểu những nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng tại nhà để khắc phục nhanh chóng!
 
Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng tại nhà TPHCM chi tiết
Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng tại nhà TPHCM chi tiết
 

Sửa bếp từ không nóng do nồi nấu không đúng

Bếp từ rất kén nồi chảo, dụng cụ nấu nhất là với một số dòng bếp từ nội địa Nhật thì yêu cầu càng cao. Nếu bạn chẳng may chọn phải dụng cụ nấu không tương thích với bếp từ đồng nghĩa với việc bếp không đun nóng làm chín thức ăn được.

Lúc này bếp có thể hiển thị lỗi E0 trên mặt hiển thị kèm theo tiếng kêu bíp gián đoạn. Chỉ cần kiểm tra lại nồi nấu và chọn dùng loại thích hợp là bạn đã sửa bếp từ không nóng chính xác rồi nhé.

Bếp điện từ không nóng do sai vị trí, sai kích thước nồi nấu

Bếp từ không nóng do sai nồi, sai kích thước hoặc sai vị trí nồi nấu
Bếp từ không nóng do sai nồi, sai kích thước hoặc sai vị trí nồi nấu
 
Một vài trường hợp bếp điện từ không nóng, nóng chậm do nồi nấu chưa được đặt đúng vùng nấu khiến bếp không nhận diện được. Bạn chỉ cần điều chỉnh vị trí chính xác là bếp sẽ hoạt động bình thường.

Một nguyên nhân nữa là do kích thước nồi nấu quá nhỏ hoặc quá to so với kích thước vùng nấu bếp từ. Điều này làm giảm khả năng đun nóng của bếp từ khiến bếp nóng chậm, kém nhiệt so với bình thường. Đổi lại nồi nấu đúng kích thước vùng nấu để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

Điện áp không ổn định dẫn đến bếp từ không nóng

Trong cấu tạo bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị nguồn điện cấp cho bếp, khi điện áp gia đình bạn không ổn định, có giá trị quá nhỏ khiến bếp không hoạt động, bếp từ không nóng.

Giá trị điện áp quá nhỏ khiến mạch điện bảo vệ tác động làm ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất. Bộ phận này không hoạt động thì đồng nghĩa với việc bếp từ không nóng. Chúng không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng phục vụ nấu nướng được.

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu khiến bếp từ không nóng
Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu khiến bếp từ không nóng
 
Sau thời gian dài hoạt động bền bỉ nhiều năm thì chiếc bếp điện từ cũng không tránh khỏi tình trạng bị hao mòn linh kiện bên trong. Một trong những linh kiện hay hỏng nhất và già hóa nhanh nhất chính là tụ điện lọc nguồn 5uF được đấu trực tiếp với 2 cầu âm – dương của cầu diode.

Khi khối công suất bên trong bếp từ hoạt động thì điện năng cấp cho mâm đĩa từ được lưu trữ bởi tụ lọc nguồn 5uF này. Do đó, khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ, dẫn đến bếp từ không nóng, nóng chậm không làm chín thức ăn được.

Sửa bếp từ không nóng do chết sò công suất IGBT

Sửa bếp từ không nóng do chết sò công suất IGBT
Sửa bếp từ không nóng do chết sò công suất IGBT

 

Khi chết IGBT thường sẽ là cháy nổ cầu chì, kết hợp với aptomat bị nhảy mỗi khi cắm vào ổ điện. Trong một số trường hợp đặc biệt khi IGBT chết ở dạng đứt mạch hay còn gọi là đứt CE  thì bếp sẽ không nhận nồi dẫn đến không nóng.

IGBT là một trong những linh kiện quan trọng nhất của bếp điện từ, việc cháy đứt IGBT sẽ khiến dao động trong mâm dây dẫn không có khiến mất đi từ trường biến thiên làm nóng nồi.

Với nguyên nhân hỏng hóc liên quan đến IGBT này thì bắt buộc phải có thợ chuyên nghiệp hỗ trợ kiểm tra khắc phục mới đảm bảo được chất lượng. Bạn không nên tự ý sửa nếu không hiểu rõ về thiết bị.

Điều quan trọng nhất là cách xử lý đúng khi bếp từ báo lỗi, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bạn đã thử khắc phục bằng những cách trên rồi mà bếp từ không nóng, hãy tắt bếp từ ngay và liên hệ thợ sửa chữa bếp điện từ chuyên nghiệp. Sửa Bếp Sài Gòn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi tại TPHCM.

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok