Cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà

Cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà

Bếp từ nhà bạn không lên điện, không lên nguồn dù đã kết nối điện bình thường, bạn đã kiểm tra nhưng chưa khắc phục được? EU sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà đơn giản mà đảm bảo hiệu quả để không phải gọi thợ sửa chữa.
 
Cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà
Cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà
Cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà

Nguyên nhân bếp từ không có nguồn, không lên điện

Nếu bếp từ không có có nguồn, không lên điện thì chắc chắc không thể nấu nướng bình thường được. Nguyên lý hoạt động dựa trên cảm ứng từ do từ trường sinh ra do kết nối nguồn điện với bo mạch đến cuộn dây đồng ngay dưới mặt bếp. Nếu muốn ngắt nguồn điện bếp từ thường dùng 1 con trasito IGBT công suất ở tầm 45-50A.

Khi bếp từ không lên nguồn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ ổ cắm đến những yếu tố khách quan khác. Bởi khi bạn kiểm tra thì những tác nhân này có thể khắc phục được nhanh chóng.
 

Sửa bếp điện từ không lên nguồn
Sửa bếp điện từ không lên nguồn
 
Chúng ta cùng xem xét đến những nguyên nhân do bộ phận linh kiện bên trong bếp từ bị hỏng dẫn đến bếp không lên nguồn như:

– Bếp từ bị đứt cầu chì, bị nổ cầu chì

– Bếp từ bị hỏng sò công suất

– Tụ điện bếp từ hỏng

– Bộ phận IC điện của bếp từ gặp lỗi

– Con tụ 275v- 5uF bị nổ

– Gặp lỗi cảm biến nhiệt trên mâm từ của bếp

Hướng dẫn kiểm tra và sửa bếp từ không lên nguồn

Để xác định nguyên nhân và cách sửa bếp từ không lên nguồn chính xác bạn cần kiểm tra, thực hành như sau:
 

1. Kiểm tra cầu chì bếp từ có bị cháy nổ không

Khi cầu chì bị đứt hoặc cháy nổ, bếp từ sẽ không lên điện. Bạn cần kiểm tra xem bếp từ của gia đình chạy nguồn điện cấp là biến áp thường hay biến áp xung.

Trường hợp bếp chạy nguồn biến áp thường hãy kiểm tra sơ cấp còn trở kháng hay không. Nếu hỏng biến áp, trở kháng sẽ không hoạt động.
 

2. Kiểm tra sò công suất IGBT của bếp từ

IGBT là bộ phận quan trọng có vai trò quan trọng đến việc bếp từ có lên nguồn hay không. Nếu bộ phận này bị hỏng, đứt gây nên cháy cầu chì, đứt nguồn điện trở cấp sẽ không thể dẫn điện tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Đây cũng là nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn.
 
Sửa bếp điện từ không lên nguồn

3. Bếp từ bị chết IC điện

IC điện là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động, nguồn cung cấp điện cho các bộ phận liên quan bị gián đoạn. Khi bếp khởi động không lên nguồn do không có điện chạy qua.
 

4. Tụ điện 5uF hỏng

Một nguyên nhân nữa khiến bếp từ không lên nguồn là điện trở cấp nguồn đến tụ lọc 5uF-400V bị hỏng. Hay là do tụ điện lọc nguồn 5uF hoạt động không còn tốt nữa.

Tụ điện hay đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp khiến giá trị điện dung tụ điện giảm hẳn đi, không đủ nguồn điện để cấp cho IGBT và IC điện nữa. Trong trường hợp tụ điện lọc nguồn đã già hóa, cách sửa bếp từ không lên nguồn là thay tụ điện mới để đảm bảo nguồn điện lưu thông ổn định.
 

Sửa bếp điện từ không lên nguồn
 
Trên đây là hướng dẫn cách sửa bếp từ không lên nguồn tại nhà đơn giản để bạn tham khảo. Tuy nhiên chỉ thực hiện khi bạn có hiểu biết đầy đủ về kĩ thuật hoặc là người trong ngành nếu không sẽ tác động không tốt đến bếp.

Cách sửa bếp từ không lên nguồn nhanh chóng nhất là liên hệ thợ sửa chữa bếp điện từ chuyên nghiệp đến tận nhà xử lý. Trung Tâm EU có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, thợ tay nghề cao, khắc phục lỗi nhanh, giá hợp lý tại nhà sẽ làm bạn hài lòng tối đa.

Chúc bạn sửa bếp từ không lên nguồn thành công!

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok